Truyện tranh Ehon Nhật Bản – Thực phẩm tâm hồn cho con

Chào bạn, mình là Quang Nguyễn!

Một trong những điều mình thích làm cùng con là đọc truyện cho con nghe. Đây là một hoạt động mà con rất thích, nhờ đó mà hai cha con cùng nhau có những khoảng thời gian vui vẻ và gắn kết. Tình yêu sách trong con cũng được khơi gợi ngay từ những năm tháng đầu đời.

Một loại truyện mình thường đọc cho con nghe là truyện tranh Ehon Nhật Bản, được ví như là thực phẩm tâm hồn cho trẻ thơ.

Truyện tranh Ehon là gì?

Ehon là một thể loại truyện tranh cho bé của Nhật Bản dành cho các bé từ 0 đến dưới 10 tuổi. Mỗi quyển sách Ehon là một câu chuyện giản dị, được minh họa chủ yếu bằng những tranh vẽ đơn giản với ngôn ngữ ngắn gọn, dễ hiểu.

Truyện tranh ehon -l amcha.vn

Truyện tranh Ehon có nhiều đề tài như thiên nhiên, loài vật, những câu chuyện trong cuộc sống... mang những thông điệp đơn giản nhưng ý nghĩa dành cho các bé. Giúp các bé phát triển ngôn ngữ, trí tưởng tượng, tính sáng tạo. 

Đọc sách Ehon cho con từ 0-3 tuổi như thế nào?

Với trẻ dưới 3 tuổi, khi trẻ chưa nhận dạng được chữ viết và khả năng lý giải ngôn ngữ chưa cao thì cha mẹ không cần đọc nguyên văn câu chuyện mà có thể thêm thắt để thêm biểu cảm, cho bé thêm hứng thú.

Vài cha mẹ ngại đọc truyện cho con nghe vì nghĩ giọng đọc của mình không hay nên tìm các ứng dụng đọc truyện để mở cho con nghe. Thực tế giọng của cha mẹ là giọng gần gũi và thân thương mà bé muốn nghe nhất, hơn là một giọng đọc hay nhưng xa lạ. Cha mẹ tự mình đọc truyện cho con nghe càng tăng thêm sự gắn kết với con.

Bộ truyện Ehon - Ai ở sau lưng bạn thế -lamcha.vn

Cha mẹ có thể bắt đầu bằng việc đọc trước một lượt để nắm nội dung. Sau đó đọc cho con nghe. Chỉ cần đọc chậm rãi, rõ ràng, ngắt nhịp ở các dấu câu. Đọc tự nhiên theo cách của mình, không cần sửa giọng quá cầu kỳ hoa mỹ.

Mình đọc truyện cho con nghe từ thời kỳ thai giáo, khi con còn trong bụng mẹ. Ban đầu còn vấp và thiếu tự nhiên nhưng sau nhiều lần thì đã đọc mạch lạc và tự nhiên hơn.

Khi con hơn 2 tháng tuổi, tầm nhìn của con đã xa hơn một chút, có thể nhìn thấy các tranh vẽ trong truyện thì mình bắt đầu đọc Ehon cho con.

Bô truyện Ehon dành cho bé 0-3 tuổi - Bé Trứng - lamcha.vn

Ở tuổi đó con chỉ mới nằm ngửa nên mình thường nằm bên cạnh con, đưa quyển truyện lên cao trước mặt để con có thể thấy hình vẽ, rồi cứ thế đọc cho con nghe. Chỉ cho con đây là gà con, đây là bạn bướm trắng đậu trên hoa vàng... Nhìn ánh mắt con thích thú, vẻ mặt phấn khích, cảm giác của người làm cha mẹ thật hạnh phúc. Mỗi lần được đọc truyện cho nghe con đều tỏ ra thích thú như thế.

Đến khi con biết lật, biết ngồi, mình cũng thay đổi tư thế sao cho con có thể nhìn thấy tranh vẽ dễ dàng nhất.

Thêm một số truyện tranh Ehon dành cho bé 0-3 tuổi

Bộ 3 quyển ehon - lamcha.vn
Ehon - Momo - Cậu bé quả đào - lamcha.vn

Đọc Ehon cho trẻ lớn hơn như thế nào?

Với trẻ lớn tuổi hơn, khả năng lý giải ngôn ngữ tốt hơn thì cha mẹ cần đọc đúng nguyên văn để trẻ tập lý giải nội dung câu chuyện. Trẻ càng lớn, khả năng tưởng tượng, lý giải tốt hơn thì càng thích những câu chuyện dài hơn. Vì thế mà Ehon dành cho trẻ lớn hơn cũng có nhiều chữ và ít hình hơn.

Truyện tranh Ehon - Chiến công đầu tiên của bé Mi

Dần dần trẻ nghe đọc truyện không cần nhìn hình mà vẫn có thể hiểu được câu chuyện. Đó là bước chuyển để cha mẹ bắt đầu đọc các truyện thiếu nhi, chuyện cổ tích cho con nghe.

Đây cũng là bước quan trọng khơi gợi tình yêu đối với sách của con. Nếu khi còn nhỏ con thích Ehon nhưng khi lớn hơn cha mẹ không duy trì đọc truyện và có bước chuyển như trên thì sự ham mê đọc sách của con cũng khó được duy trì.

Truyện tranh Ehon - Cá voi con ơi lớn nhanh nào - lamcha.vn

Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích để lựa chọn cho con yêu của mình những quyển Ehon phù hợp. Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc, đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Từ khóa: đọc truyện cho bé nghe, sách cho bé 1,2,3,4,5 tuổi, truyện tranh cho bé 1,2,3,4,5 tuổi, truyện tranh cho bé mẫu giáo, đọc truyện cho bé 1,2,3,4,5 tuổi...

Like và chia sẻ bài viết