Phương pháp Glenn Doman 1/3: Glenn Doman và phương pháp giáo dục của ông

Chào bạn, mình là Quang Nguyễn!

Hôm nay xin giới thiệu đến bạn phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, một cách dạy con được cha mẹ ở Việt Nam áp dụng khá phổ biến. Được biết đến phần nhiều thông qua việc sử dụng flashcard, dotcard để dạy bé học toán, học đọc và thế giới xung quanh.

GLENN DOMAN VÀ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC SỚM CỦA ÔNG

Glenn Doman (1919 - 2013) tốt nghiệp ngành Vật lý trị liệu năm 1940. Năm 1955, ông thành lập Viện nghiên cứu Thành tựu tiềm năng con người. 

Hoạt động được biết đến nhiều nhất của phương pháp Glenn Doman là việc cho trẻ xem những tấm thẻ (flashcard, dotcard) với tốc độ dưới 1 giây mỗi thẻ, đồng thời trẻ nghe đọc từ hoặc tên của hình ảnh đang nhìn thấy. Mỗi thẻ lặp lại trong vài ngày, mỗi ngày vài lần. Glenn Doman và các cộng sự tin rằng việc này làm tăng các kết nối thần kinh ở não trẻ, giúp trẻ phát triển trí não, tiếp thu và nhớ mà không cần nhiều cố gắng.

Glenn Doman - lamcha.vn

Glenn Doman - lamcha.vn

Phương pháp này ban đầu được Glenn Doman và các cộng sự áp dụng cho những trẻ em bị tổn thương não tại Viện nghiên cứu Thành tựu tiềm năng con người và đạt được những kết quả tích cực. Sau đó được biết đến rộng rãi như một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ vào năm 1964 qua cuốn sách Dạy trẻ biết đọc sớm, và sau đó là các sách Dạy trẻ học toánDạy trẻ về thế giới xung quanh, Tăng cường trí thông minh của trẻ

Tuy ra đời đã hơn 50 năm và được nhiều cha mẹ áp dụng như một cách dạy con thông minh nhưng phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman cũng gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học về hiệu quả của nó trong việc phát triển trí não của trẻ. Phương pháp này cũng không được Viện Hàn lâm Nhi Khoa Hoa Kỳ công nhận.

Cá nhân mình khi đọc các sách của Glenn Doman cũng không thấy nhiều thuyết phục và cách tiếp cận của phương pháp này cũng không được tự nhiên. Tuy nhiên việc trẻ tiếp thu kiến thức và có sự liên hệ giữa hình ảnh được nhìn thấy và âm thanh được nghe thấy là có cơ sở và có thể áp dụng.

ÁP DỤNG SAO CHO PHÙ HỢP?

Để không trở thành nhồi nhét và tạo được niềm hứng thú từ con, cha mẹ chỉ nên áp dụng phương pháp Glenn Doman cho con với những lưu ý sau:

 • Hiểu rõ phương pháp và cách áp dụng.
 • Có mục đích rõ ràng: Biết đọc sớm để làm gì? Biết làm toán sớm để làm gì? Biết về thế giới xung quanh để làm gì?
 • Không quá kỳ vọng mà tạo áp lực cho con. Chỉ xem đây như một dịp để cha mẹ và con có thời gian vui chơi cùng nhau. Chỉ chơi khi cả con và cha mẹ đều vui vẻ, hứng thú.
 • Dừng trước khi con muốn dừng. Không ép con.
 • Thời gian học chỉ chiếm vài phút mỗi lần, không mất quá nhiều thời gian trong ngày. Bên cạnh đó nên có thêm các hoạt động khác dành cho con.

Bên cạnh việc dạy trẻ học bằng flashcard và dotcard, Glenn Doman còn có chương trình vận động và phát triển giác quan cho trẻ. Mình nhận thấy chương trình này có thể thay thế bằng những hoạt động khác tự nhiên hơn nên xin phép không chia sẻ tại đây, bạn có thể tham khảo qua sách Nuôi dưỡng và phát triển giác quan của trẻ.

Dưới đây là sơ lược về các chương trình học sử dụng flashcard, dotcard của Glenn Doman:

Dạy trẻ biết đọc sớm

Bằng việc sử dụng các thẻ từ đơn, từ ghép và câu, con có thể học đọc tiếng Việt, tiếng Anh hoặc ngoại ngữ khác. Với các mục tiêu:

 • Đọc các từ đơn.
 • Đọc các từ ghép.
 • Đọc các cụm từ.
 • Đọc các câu.
 • Đọc sách.
Flashcards - Dạy trẻ biết đọc sớm - lamcha.vn

Flashcards - Dạy trẻ biết đọc sớm - lamcha.vn

Nếu chỉ vì mong muốn con biết đọc sớm mà không có mục đích rõ ràng biết đọc sớm để làm gì thì cha mẹ không nên áp dụng phương pháp này cho con.

Nếu con hứng thú với chữ, với sách, cha mẹ có thể áp dụng dạy con biết đọc sớm để con thỏa mãn niềm hứng thú, đọc được những gì con thích, duy trì tình yêu với sách. Mời bạn xem chi tiết về phương pháp Dạy trẻ biết đọc sớm ở bài viết tiếp theo.

Dạy trẻ học toán

Bằng việc nhìn dotcard, flashcard chữ số, trẻ có thể nhận biết được số lượng và các quy tắc toán học cơ bản. Với các mục tiêu:

 • Nhận biết số lượng.
 • Các phương trình toán học cộng, trừ, nhân, chia.
 • Giải quyết vấn đề.
 • Nhận biết chữ số.
 • Các phương trình số học.
Dotcards, Flashcards - Dạy trẻ học toán - lamcha.vn

Dotcards, Flashcards - Dạy trẻ học toán - lamcha.vn

Mình chưa tìm được lý do hợp lý để dạy con học toán từ sớm, nên chi tiết về dạy trẻ học toán xin phép không chia sẻ ở đây. Bạn có thể tham khảo qua sách Dạy trẻ học toán.

Dạy trẻ về thế giới xung quanh

Qua những tấm thẻ hình, cha mẹ giới thiệu cho trẻ về thế giới xung quanh với nhiều chủ đề khác nhau.

Flashcards - Dạy trẻ về thế giới xung quanh - lamcha.vn

Flashcards - Dạy trẻ về thế giới xung quanh - lamcha.vn

Thế giới bao la rộng lớn có nhiều thứ con ít có cơ hội cảm nhận trong thực tế. Dùng hình ảnh trên flashcard là một cách hay để giới thiệu cho con, làm phong phú thêm các kiến thức của con về thế giới xung quanh, là nền tảng của trí tuệ khi con lớn lên. Mời bạn xem chi tiết phương pháp Dạy trẻ về thế giới xung quanh ở bài viết tiếp theo.

Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc, đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Nguồn tham khảo:

Từ khóa: cách day tre thong minh, cách dạy trẻ 1,2,3,4,5 tuổi học toán, day tre thong minh som, dạy bé học toán...

Like và chia sẻ bài viết