Phương pháp Montessori 5/5: Tự do đi kèm trách nhiệm

Ở các bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu qua đặc điểm phát triển của con trong giai đoạn 0-6 tuổi là Tâm trí tiếp nhận và những thời kỳ nhạy cảm và 2 yếu tố quan trọng trong việc áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori là Môi trườngCha mẹ, thầy cô. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu yếu tố cuối cùng, đó là Tự do đi kèm trách nhiệm

TỰ DO ĐI KÈM TRÁCH NHIỆM

Tự do chính là chìa khóa của quá trình phát triển. Sự tự giáo dục của con đạt kết quả tốt nhất khi mà những khám phá và hoạt động xuất phát từ chính mong muốn và sự tự do lựa chọn của con. 

Nhưng tự do không có nghĩa là làm bất cứ gì con muốn. Nếu con ồn ào, phá phách quá mức thì cha mẹ cũng cần nghiêm khắc và uốn nắn kịp thời. Chiều theo những ý thích, hành động không đúng chỉ vô tình làm hại con.

Trẻ em - lamcha.vn

Sự tự do ở đây có nghĩa là con tự do làm những gì mình chọn một cách tự chủ, không bị chi phối bởi những cảm xúc thất thường hoặc suy nghĩ thiếu hợp lý. Để con hình thành được sự tự chủ như vậy, cha mẹ phải quyết đoán, công bằng và nhất quán trong việc đặt ra giới hạn cho con ngay từ những năm tháng đầu đời. 

Ví dụ, con được phép chọn món ăn mình thích nhưng không được bỏ bữa. Trong lớp học, con được tự do lựa chọn hoạt động hoặc chơi với bất kỳ giáo cụ nào, nhưng không được tự do quấy rầy bạn khác.

Con cần tự do để thực hiện trách nhiệm của mình, và có trách nhiệm thì mới có tự do.

TỔNG KẾT

Mình mượn một đoạn trong sách Cẩm nang nuôi dạy con theo phương pháp Montessori như là một tổng kết ngắn gọn về phương pháp giáo dục sớm Montessori: "Trong quá trình trưởng thành của trẻ, tự bản thân trẻ không ý thức được mình cần gì, người lớn cũng không biết làm thế nào để giải thích cho trẻ. Hãy cố gắng để tự nhiên bồi đắp cho trẻ, việc mà chúng ta cầm làm là tạo cho trẻ một môi trường tự do, khoa học. Sau đó chỉ cần ngồi bên cạnh quan sát trẻ trưởng thành, trở thành một người đảm nhận việc chứng kiến kỳ tích."

Rất hy vọng loạt chia sẻ này hữu ích và giúp các bạn nắm rõ những điều cốt lõi nhất trong phương pháp giáo dục sớm Montessori để áp dụng cho con mình. Những gì cần đề cập sâu và chi tiết hơn về phương pháp này sẽ được bổ sung trong các bài chia sẻ sắp tới.

Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc. Đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Nguồn tham khảo:

Like và chia sẻ bài viết