Phương pháp Montessori 1/5: Maria Montessori và phương pháp giáo dục của bà

Chào bạn, mình là Quang Nguyễn! Giáo dục sớm theo phương pháp Montessori sẽ là phương pháp đầu tiên mình chia sẻ tại lamcha.vn.

Có thể nói đây là phương pháp giáo dục sớm được áp dụng rộng rãi nhất, có cách tiếp cận tự nhiên và dễ áp dụng nhất. Dù chọn cho con mình một phương pháp dạy con như thế nào thì bạn cũng nên tìm hiểu qua phương pháp giáo dục Montessori này nhé.

VỀ MARIA MONTESSORI

Maria Montessori (1870 - 1952), là nữ tiến sĩ y khoa đầu tiên của nước Ý. Ngoài y học, bà còn nghiên cứu về sư phạm, triết học, nhân chủng học. Bà cũng từng đảm nhận vị trí Giáo sư bộ môn Nhân chủng học tại đại học Rome.

Maria Montessori - lamcha.vn

Maria Montessori (1870 - 1952) - lamcha.vn

Dạy trẻ chậm phát triển

Thời gian đầu của sự nghiệp y khoa, Montessori có dịp tiếp xúc, chăm sóc, dạy dỗ nhiều trẻ em chậm phát triển. Qua sự dạy dỗ của bà, các em có sự phát triển tích cực và dễ dàng vượt qua các bài thi như những đứa trẻ bình thường khác.

Montessori phát hiện ra rằng hoàn cảnh của những đứa trẻ này đã kìm hãm sự phát triển của giác quan, gây nên sự chậm phát triển ở một kỹ năng nào đó. Bà cho rằng khiếm khuyết của tâm trí là vấn đề của giáo dục chứ không phải là vấn đề của y học.

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non

Sự trăn trở về giáo dục đã thôi thúc Montessori rời bỏ ngành y để theo đuổi con đường giáo dục. Bắt đầu với trẻ em ở độ tuổi mầm non.

Năm 1907, Montessori lập nên Ngôi Nhà Trẻ Thơ (Children's House), tiếp nhận các em ở độ tuổi mầm non có cuộc sống khó khăn, không được cha mẹ quan tâm chăm sóc. Chỉ sau 1 năm, các em đã có những phản ứng tích cực và phát triển vượt bậc, toàn diện. Điều này thu hút sư chú ý lớn của xã hội, đưa danh tiếng của Montessori và phương pháp giáo dục sớm của bà đến nhiều nước trên thế giới.

Maria Montessori và trẻ em-lamcha.vn

Maria Montessori và các trẻ em mầm non - lamcha.vn

Montessori có nhiều tác phẩm được dịch ra nhiều thứ tiếng, cũng như có rất nhiều trường mầm non Montessori trên khắp thế giới được mở ra. Ở Việt Nam hiện có nhiều trường mầm non quốc tế và mầm non tư thục dạy bé học theo phương pháp Montessori.

Năm 1949, bà nhận được giải Nobel hòa bình. Năm 1950, bà được tôn vinh là biểu tượng của giáo dục và hòa bình.

PHƯƠNG PHÁP MONTESSORI LÀ GÌ?

Phương pháp Montessori không chỉ là cách nuôi dạy con thông minh cha mẹ thường mong muốn mà còn là một phương pháp giáo dục cho sự phát triển toàn diện của con. Phương pháp Montessori đề cao sự tự do tìm tòi, khám phá và tự giáo dục của trẻ. Montessori tin rằng trẻ có thể tự học hỏi và rèn luyện bằng cách tương tác với môi trường xung quanh. Qua đó trí tuệ sẽ nảy nở một cách tự nhiên.

Vì vậy mà với giáo dục sớm cho trẻ theo phương pháp Montessori, trẻ học hỏi một cách hoàn toàn tự nhiên và vui thú mà không phải cố gắng quá nhiều. Cha mẹ cũng không mất nhiều thời gian, công sức mà vẫn đảm bảo trẻ phát triển toàn diện một khi đã nắm rõ phương pháp và nguyên tắc áp dụng.

Dựa trên cơ sở là sự hiểu biết về các đặc điểm phát triển của con trong từng giai đoạn, cùng với việc quan sát và thấu hiểu hành vi của con trong giai đoạn đó, cha mẹ sẽ có sự hỗ trợ phù hợp để khuyến khích, duy trì sự hứng thú và tự do của con trong việc khám phá và trải nghiệm.

Trẻ tự do khám phá với các học cụ trong một lớp học Montessori - lamcha.vn

Trẻ tự do khám phá với các học cụ trong một lớp học Montessori - lamcha.vn

Giáo dục mầm non theo phương pháp Montessori cũng chú trọng đến những hoạt động mà qua đó trẻ học được cách tự chăm sóc bản thân mà không ỷ lại vào người khác, tư duy độc lập, có tính tự giác, trật tự, năng động, hoạt bát, biết quan tâm, chia sẻ, yêu quý thiên nhiên, môi trường... 

Kết quả là trẻ phát triển toàn diện về cả tâm hồn, nhận thức, kỹ năng... Hình thành tính cách, thói quen tốt cho tương lai. Các tiềm năng sẵn có được khơi gợi và phát triển mà không bị gò bó bởi khuôn mẫu của người lớn.

TẠM KẾT

Để hiểu rõ phương pháp giáo dục sớm Montessori, chúng ta cần biết về các đặc điểm của trẻ trong giai đoạn 0-6 tuổi, cụ thể là Tâm trí tiếp nhận và các thời kỳ nhạy cảm. Từ đó có cách dạy con phù hợp với 3 yếu tố nền tảng: Môi trường của con, sau đó là Cha mẹ và người lớn, và yếu tố cuối cùng là Sự tự do đi kèm trách nhiệm của con.

Ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về Tâm trí tiếp nhận và các thời kỳ nhạy cảm trong giai đoạn 0-6 tuổi.

Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc, đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Nguồn tham khảo:

Like và chia sẻ bài viết