Phương pháp Glenn Doman 2/3: Dạy trẻ biết đọc sớm

Glenn Doman cho rằng quá trình học đọc của trẻ cũng giống như quá trình trẻ học nghe và hiểu ngôn ngữ. Việc trẻ nghe một từ bằng tai và hiểu nghĩa của từ đó giống với việc trẻ nhìn một từ bằng mắt và hiểu nghĩa của từ đó. Âm thanh hoặc hình ảnh tiếp nhận được đều đi qua não và được não diễn giải bằng một quy trình giống nhau. Vì vậy mà việc học đọc có thể bắt đầu từ rất sớm.

CHUẨN BỊ FLASHCARD

Flashcard (thẻ) là công cụ chính để dạy trẻ đọc trong phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman. Trong sách Dạy trẻ biết đọc sớm, Glenn Doman hướng dẫn làm flashcard với những đặc điểm chính như sau:

 • Chất liệu flashcard bằng bìa trắng có độ cứng phù hợp để có thể đặt đứng thẳng. 
 • Mặt trước viết chữ to và ngay ngắn, nét dày màu đỏ để trẻ dễ nhìn. Mặt sau để cha mẹ nhìn, nên viết chữ màu khác để dễ phân biệt. Kích thước flashcard phù hợp với nội dung và kích thước chữ viết. 
 • Tất cả các từ đều viết bằng chữ in thường vì đó là dạng chữ trẻ nhìn thấy nhiều nhất trong sách, ngoại trừ tên riêng như tên của trẻ, tên địa danh được viết in hoa ở đầu.
 • Chữ không chiếm hết diện tích thẻ, chừa lề xung quanh để bạn có thể cầm thẻ mà không che mất chữ.
 • Giống như học nói, nội dung các từ nên gần gũi với cuộc sống xung quanh để trẻ có hứng thú và dễ tiếp thu như: tên trẻ, các từ chỉ người thân như cha mẹ, ông bà, cô dì, chú bác, anh chị, các bộ phận cơ thể, đồ vật, động vật, thức ăn, màu sắc, các hoạt động như ăn, ngủ, chơi... Nếu có thời gian, cha mẹ nên tự làm flashcard để có nội dung các từ phù hợp và gần gũi nhất với con. Nếu không, có thể chọn mua những bộ flashcard tiếng Việtflashcard tiếng Anh in sẵn.
Flashcards - Dạy trẻ biết đọc sớm - lamcha.vn

Flashcards - Dạy trẻ biết đọc sớm - lamcha.vn

LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI DẠY TRẺ HỌC ĐỌC

 • Nếu chỉ vì mong muốn con biết đọc sớm mà không có mục đích rõ ràng biết đọc sớm để làm gì thì cha mẹ không nên áp dụng phương pháp này cho con. Nếu con hứng thú với chữ, với sách, cha mẹ có thể áp dụng dạy con biết đọc sớm để con thỏa mãn niềm hứng thú, đọc được những gì con thích, duy trì tình yêu với sách.
 • Không quá kỳ vọng mà tạo áp lực cho con. Chỉ xem đây như một dịp để cha mẹ và con có thời gian vui chơi cùng nhau. Chỉ chơi khi cả con và cha mẹ đều vui vẻ, hứng thú.
 • Dừng trước khi con muốn dừng. Không ép con.
 • Thời gian học chỉ chiếm vài phút mỗi lần, không mất quá nhiều thời gian trong ngày. Bên cạnh đó nên có thêm các hoạt động khác dành cho con.
 • Đừng kiểm tra con, nếu việc học đọc là một trò chơi hứng thú thì việc kiểm tra lại không làm con thoải mái.

DẠY TRẺ HỌC ĐỌC

Glenn Doman chia quá trình học đọc của trẻ làm 5 bước:

 • Đọc các từ đơn.
 • Đọc các từ ghép.
 • Đọc các cụm từ.
 • Đọc các câu.
 • Đọc sách.

Đọc các từ đơn

Cha mẹ nên chuẩn bị từ 100 đến 200 thẻ từ đơn gồm những từ quen thuộc nhất với bé ở nhiều nhóm chủ để khác nhau như: người thân, bộ phận cơ thể, đồ vật, động vật, thức ăn, màu sắc, các hoạt động....

Ngày đầu tiên bắt đầu bằng 5 thẻ từ đơn đầu tiên gồm những từ gần gũi nhất như tên bé, cha, mẹ, ông, bà. Khơi gợi sự hứng thú của bé rồi bắt đầu trò chơi tráo thẻ.

Đưa thẻ từ đơn ra trước mặt bé đồng thời đọc to và rõ từ đó. Chú ý cầm thẻ ở phần lề để không che phần chữ. Tiếp tục đến thẻ thứ 2, thứ 3... Thời gian của mỗi thẻ là 1 giây hoặc nhanh hơn. Nếu chậm hơn, có thể bé sẽ không duy trì sự tập trung và hứng thú.

Mất tổng cộng 5 giây cho lần tráo thẻ đầu tiên. Cuối mỗi buổi học cha mẹ hãy ôm và khen để khích lệ bé. Lặp lại bài học này 3 lần trong ngày.

Ở ngày tiếp theo, cha mẹ chọn thêm cho bé 5 thẻ từ đơn. Như vậy là ngày thứ hai có tổng cộng là 10 thẻ. Xáo trộn thứ tự của các thẻ cũ để bé không nhàm chán. Bắt đầu thực hiện bài học giống như ngày đầu tiên.

Cứ thế mỗi ngày cha mẹ chọn thêm 5 thẻ từ đơn cho bé. Sau ngày thứ 5, khi đã có tổng cộng 25 thẻ thì ngày tiếp theo cha mẹ bỏ 5 thẻ cũ nhất ra, thêm 5 thẻ mới vào, tổng số thẻ vẫn là 25. Ngày sau đó lại bỏ ra 5 thẻ cũ và thêm 5 thẻ mới. Cha mẹ dùng bút chì để ghi ngày ở mặt sau của thẻ để dễ dàng biết thẻ nào cũ nhất.

Đọc các từ ghép

Khi đã học xong các từ đơn thì bé đã sẵn sàng kết hợp 2 từ đơn lại với nhau để tạo thành 1 từ ghép. Từ ghép và cụm từ là bước trung gian giữa từ đơn và một câu hoàn chỉnh.

Cha mẹ xem xét vốn từ đơn mà bé đã học được để kết hợp thành các từ ghép như: "bé ngoan", "ghế nhỏ", "ghế to", "tay phải", "tay trái", "giày đỏ"... Khi lượng từ trên một thẻ tăng lên, cha mẹ có thể giảm kích thước chữ xuống một ít.

Những từ ghép này gồm 2 từ đơn mà bé đã biết. Giờ đây bé sẽ thấy thích thú khi thấy chúng kết hợp với nhau và tạo ra một ý tưởng mới.

Cách thực hiện bài học cũng giống như khi thực hiện với các thẻ từ đơn.

Đọc các cụm từ

Giống như từ ghép, bằng cách kết hợp danh từ với các hoạt động hoặc tính từ sẽ tạo ra rất nhiều cụm từ khác nhau như: "bé đang ăn", "bé đang chạy", "mẹ đang cười", "xe màu trắng"...

Cách thực hiện bài học cũng giống như khi thực hiện với các thẻ từ đơn.

Đọc các câu

Cũng từ các từ bé đã biết, cha mẹ kết hợp để tạo nên những câu đơn giản như: "bé đi giày màu xanh", "bé ăn quả táo màu đỏ"...

Tạo những câu hài hước, thú vị sẽ làm tăng thêm hứng thú từ trẻ.

Đọc sách

Giờ đây bé đã có đầy đủ khả năng để đọc cuốn sách đầu tiên. Điều quan trọng khi bé bắt đầu đọc sách chính là cỡ chữ. Nếu cùng một từ hoặc một câu bé đã đọc được trên thẻ nhưng không đọc được trên sách thì đó là do chữ trên sách quá nhỏ. Vì thế, ở giai đoạn đầu làm quen với việc đọc sách, cha mẹ nên chọn cho bé những quyển sách có chữ to và dễ đọc.

TẠM KẾT

Khi bé có hứng thú với chữ, với sách thì việc học đọc có thể là một trò chơi thú vị và hào hứng đối với bé. Chỉ bằng vài phút mỗi ngày, bé có thêm một hoạt động thú vị đồng thời học được những điều mới.

Tuy nhiên, cha mẹ cần lưu ý lần nữa, không quá kỳ vọng mà tạo áp lực cho bé. Hãy luôn tạo hứng thú khi học và dừng khi bé không hứng thú.

Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc. Đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Nguồn tham khảo:

Từ khóa: cách dạy con 1,2,3,4,5 tuổi học chữ, thẻ học cho bé, nuôi dạy con thông minh,  thẻ học glenn doman, phương pháp glenn doman là gì...

Like và chia sẻ bài viết