GIỚI THIỆU

Chào bạn, mình là Quang Nguyễn, một người cha 8x và là người chia sẻ tại lamcha.vn.

Làm cha là một trải nghiệm hạnh phúc mà mình may mắn có được. Ngoài công việc, mình thích dành thời gian chơi cùng con, nói chuyện, đọc truyện cho con nghe, làm mọi việc lớn nhỏ để chăm sóc con...

Mình quan tâm đến việc dạy con một nền tảng tốt, cụ thể là giáo dục sớm giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Đó cũng là chủ đề chính của trang web này.

Giáo dục sớm

Giáo dục sớm được biết đến ở Việt Nam vài năm trở lại đây khi mà có nhiều tựa sách về giáo dục sớm được xuất bản cũng như nhiều trường mầm non áp dụng giáo dục sớm ra đời. Những cha mẹ áp dụng giáo dục sớm cho con tại nhà hoặc gửi con tại các trường mầm non áp dụng giáo dục sớm đều nhận thấy sự phát triển toàn diện của con về nhiều mặt.

Giáo dục sớm - lamcha.vn

Tuy nhiên, còn nhiều cha mẹ chưa biết rõ về những lợi ích của giáo dục sớm, cũng như e ngại đó có phải là nhồi nhét, ép con học quá sớm, không để con phát triển tự nhiên, làm con mất đi sự hồn nhiên của tuổi thơ?

Phần sau của bài giới thiệu này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cũng như giới thiệu sơ lược về giáo dục sớm để cha mẹ yên tâm áp dụng cho con mình.

Giáo dục sớm có phải là ép con?

Giáo dục sớm không phải để tạo nên thần đồng hay thiên tài, cũng không phải vì thể diện hay kỳ vọng của cha mẹ. Không thiên về sự phát triển trí tuệ hay một mặt nào đó mà bỏ quên sự phát triển ở các mặt khác.

Mục đích của giáo dục sớm là sự phát triển tự nhiên và toàn diện của con. Hỗ trợ con trong quá trình mà con học hỏi và khám phá thế giới bằng 5 giác quan của mình: mắt nhìn, tai nghe, mũi ngửi, lưỡi nếm, thân xúc chạm.

Nhờ đó con phát triển tốt nhất những tiềm năng của mình, hài hòa các mặt tính cách, cảm xúc, tư duy, ngôn ngữ, tính tự lập... trong điều kiện được phát huy tối đa cảm quan. Trong thời kỳ mà con bắt đầu hứng thú khám phá bao điều mới lạ ở thế giới xung quanh, cũng là thời kỳ khả năng vận động và trí não phát triển nhanh nhất, năng lực tiếp thu mạnh mẽ nhất.

Play and learn-lamcha.vn

Điểm chung của các phương pháp giáo dục sớm là hiểu các giai đoạn phát triển của con và tôn trọng nhu cầu, hành vi của con trong từng giai đoạn đó. Từ đó có cách tiếp cận tự nhiên và khoa học, tạo điều kiện và hỗ trợ con phát triển mà không tạo ra bất kỳ áp lực nào.

Bản thân các phương pháp giáo dục sớm không tạo ra áp lực cho trẻ qua thực tế nhiều chục năm áp dụng ở các nước. Tuy nhiên trong quá trình áp dụng cha mẹ vẫn có thể vô tình tạo áp lực cho con nếu không nắm rõ phương pháp và cách áp dụng, hoặc quá chú tâm đến việc dạy con mà quên quan sát, cảm nhận xem con có thoải mái và hứng thú hay không.

Vì vậy, đối với bất kỳ phương pháp giáo dục sớm nào, cha mẹ nên tìm hiểu rõ phương pháp và các nguyên tắc áp dụng để con có sự phát triển tự nhiên và hài hòa.

Vì sao nên giáo dục sớm?

Ngay từ lúc mới sinh ra, mọi thứ xung quanh từ không gian, ánh sáng, âm thanh, nhiệt độ, mùi phòng, vị sữa, sự đụng chạm, vuốt ve… tất cả đều là mới lạ đối với trẻ. Trẻ đã bắt đầu học để thích nghi từ lúc đó.

Trẻ mới sinh ra chỉ nằm yên, những gì cảm nhận được qua 5 giác quan còn ít. Đến khi biết lật và ngẩng đầu, trẻ có nhiều thứ để cảm nhận và khám phá hơn. Lần lượt khi biết ngồi, biết bò, biết đứng, biết đi, biết nói… cứ mỗi bước phát triển thế giới xung quanh trẻ càng mở rộng, càng có nhiều thứ để khám phá. Mỗi ngày, trẻ vẫn âm thầm học từ môi trường xung quanh để lớn lên.

Giáo dục sớm - lamcha.vn

Khi được cha mẹ hỗ trợ và tạo môi trường tốt, quá trình học hỏi và khám phá của trẻ diễn ra thuận lợi và đúng hướng. Kết quả là trẻ vui vẻ, tâm tính hiền hòa khi nhu cầu khám phá được thỏa mãn. Và sau những khám phá đó là những kỹ năng mới được hoàn thiện, khả năng nhận thức và năng lực tư duy có thêm bước tiến mới.

Ngược lại, sự học hỏi, năng lực phát triển của trẻ có thể vô tình bị kìm hãm nếu môi trường khám phá không thuận lợi, không có sự hỗ trợ đúng lúc, đúng cách từ cha mẹ.

Một điều không kém phần quan trọng là nhờ giáo dục sớm mà cha mẹ duy trì được thói quen dành thời gian cho con, quan tâm, chú ý đến con nhiều hơn. Nhờ vậy mà cha mẹ hiểu con hơn, sự gắn kết và tình yêu thương giữa cha mẹ và con cũng nhiều hơn.

Với giáo dục sớm, việc cùng con trải nghiệm những khoảng thời gian vui vẻ, thỏa thích chơi đùa lại là quá trình học tập quan trọng nhất trong giai đoạn đầu khám phá thế giới của con. Sự hướng dẫn khéo léo của cha mẹ có thể biến quá trình vui chơi của con thành quá trình phát triển trí tuệ, kỹ năng hết sức tự nhiên.

Chia sẻ và hoàn thiện

Sharing-lamcha.vn

Với mục đích tổng hợp, chia sẻ ngắn gọn và có hệ thống để cha mẹ dễ theo dõi và áp dụng, những chia sẻ về các phương pháp giáo dục sớm sẽ được trình bày tuần tự trong danh mục riêng của từng phương pháp.

Cha mẹ có thể tham khảo để áp dụng tại nhà hoặc làm cơ sở để chọn cho con một trường mầm non phù hợp.

Là một người cha đã và đang tìm hiểu và áp dụng cho con mình. Với đối tượng chia sẻ là những cha mẹ bắt đầu tìm kiếm cho con một phương pháp giáo dục phù hợp. Rất mong những chia sẻ này hữu ích với bạn và nhận được nhiều ý kiến đóng góp dưới mỗi bài viết để nội dung chia sẻ ngày càng hoàn thiện.

lamcha.vn chính thứuc hoạt động từ 1-1-2019 và đang trong quá trình xây dựng nội dung. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn.

Để bạn dễ theo dõi, tiết kiệm thời gian và nhận được nhiều giá trị nhất, mình gợi ý những bài viết quan trọng dưới đây:

Những gợi ý này sẽ được cập nhật thường xuyên khi có bài viết mới. Xin cám ơn và chúc bạn có những trải nghiệm tốt tại lamcha.vn!