Bơi thủy liệu (baby float) – cho con vui khỏe

Chào bạn, mình là Quang Nguyễn! Bơi thủy liệu (baby float) được phổ biến tại Việt Nam vài năm gần đây vì những tác dụng tích cực cho trẻ nhỏ. Bài viết này mình xin giới thiệu bơi thủy liệu dựa trên kinh nghiệm áp dụng cho con mình.

TÁC DỤNG TÍCH CỰC VỀ SỨC KHỎE CỦA BƠI THỦY LIỆU (BABY FLOAT)

Khi còn trong bụng mẹ, bé đã quen với môi trường xung quanh là nước. Bản năng đó vẫn còn khi bé được sinh ra. Nếu được cha mẹ cho bơi sớm, bản năng này không dần mất đi mà được duy trì. Bé giữ được cảm nước và dễ dàng biết bơi khi lớn hơn.

Bơi thủy liệu - lamcha.vn

Bơi thủy liệu có những tác dụng tích cực sau đối với bé:

  • Vận động với áp lực của nước làm tăng sức mạnh của cơ và xương.
  • Khả năng cân bằng, khả năng phản xạ, phối hợp vận động phát triển.
  • Tác động của nước lên lồng ngực làm dung tích phổi của bé được tăng lên, từ đó hệ hô hấp cũng được tăng cường. 
  • Tuần hoàn máu được cải thiện, miễn dịch được tăng cường.
  • Sự mát xa nhẹ nhàng của nước giúp bé phát triển xúc giác.
  • Nước ấm làm bé thư giãn, vui vẻ, sảng khoái.
  • Sau mỗi lần bơi, bé ăn ngủ tốt hơn.

Tại các spa dành cho bé, thông thường trước khi bơi bé sẽ được kiểm tra sức khỏe, tương tác với kỹ thuật viên, mát xa, khởi động. Phao bơi cho bé là dạng phao cổ, còn bể bơi cho bé là dạng bể bơi trẻ em dành riêng cho 1 bé với nhiệt độ nước gần với nhiệt độ cơ thể bé, khoảng 35-37 độ.

Trẻ dưới 8 tháng tuổi được cho bơi khoảng 7-10 phút và lâu hơn ở trẻ lớn hơn. Giá mỗi lần bơi thủy liệu ở các spa dao động khoảng 300-500 ngàn đồng.

Vì con đeo phao cổ khi bơi nên ít nhiều cổ cũng chịu một lực tác động khi bồng bềnh trên mặt nước. Để an toàn, mình cho con bơi khi con đã biết lật và cổ đã cứng.

BABY FLOAT TẠI NHÀ

Vì không có thời gian thường xuyên đưa con đi bơi thủy liệu tại spa, mình đã thử cho con bơi ngay tại nhà. Ban đầu cũng có chút lo lắng, lóng ngóng nhưng đến khi cho con bơi thì mọi việc đều ổn. Xin chia sẻ kinh nghiệm của mình để các cha mẹ có thể áp dụng cho con.

Mua bể bơi thành cao cho con

Mình tìm mua bể bơi thành cao, lý do chọn loại bể bơi này là vì có thành cao, con có thể thoải mái vùng vẫy mà không chạm chân xuống đáy bể. Những loại bể bơi phao cho bé và hồ bơi trẻ em khác không đáp ứng được tiêu chí này. 

Mỗi bộ bể bơi thành cao thường bao gồm bể bơi bằng plastic, phao cổ, nhiệt kế để đo nhiệt độ nước, bơm tay để bơm phao và thành bể, vài quả bóng nhỏ để thả trên mặt nước, keo và miếng vá. Giá dao động trên dưới 500 ngàn đồng. Chỉ 1 bộ là đủ để cho con bơi, không cần mua gì thêm.

Bơi thủy liệu - lamcha.vn

Do được làm bằng plastic nên nhược điểm của loại bể bơi này là mùi nhựa trong thời gian đầu sử dụng. Qua vài lần sử dụng thì mùi nhựa này không còn. Mình cho con bơi nhiều lần cũng không có ảnh hưởng gì về sức khỏe, cũng không có vấn đề gì về chất lượng bể bơi. Bạn có thể tham khảo các mẫu bể bơi thành cao tại đây.

Cho con bơi

Thường mình cho cho con bơi cách 3-4 ngày 1 lần, mỗi lần khoảng 10 phút. Hứng lượng nước vừa đủ để khi con bơi thì chân không chạm đáy bể, để con thoải mái vẫy vùng. Nhiệt độ nước khoảng 35-37 độ. Khi hứng nước gần xong thì tranh thủ mát xa, xoay tay chân cho con. Để khi mát xa cho con xong thì lượng nước và nhiệt độ cũng vừa đủ.

Đeo phao cổ vào và bắt đầu đặt con xuống bể bơi. Nhúng chân con xuống trước để làm quen với nhiệt độ nước rồi từ từ thả con xuống.

Con bắt đầu thích thú quơ tay, đạp chân. Cha mẹ ngắm nhìn con cũng đầy thích thú. Cả nhà được một dịp vui vẻ.

Cha mẹ lưu ý luôn quan sát khi con bơi để kịp thời xử lý nếu có sự cố. Sau khi con bơi xong, bế con ra rồi tháo phao cổ, lau người và mặc đồ cho con như khi tắm hàng ngày.

Hãy comment nếu bạn có chia sẻ hoặc thắc mắc. Đừng quên nhấn nút Like và Share ở bên dưới nếu bạn thích bài viết này!

Like và chia sẻ bài viết