Mình làm giá đỗ khá nhiều rồi, nhưng những lần làm gần đây mới gọi là thành công rực rỡ !

Bên cạnh đó, hiện tại giá đỗ bên ngoài ko an toàn cho lắm, có gì ổn bằng tự tay mình làm, các mẹ nhỉ.

Tớ có hướng dẫn lại nhưng một số mẹ vẫn còn thắc mắc và hỏi lại nhiều vđề.

Tớ đành lập thành một topic mới để các mẹ tiện theo dõi. Có hình ảnh kèm theo nữa, chắc chắn các mẹ sẽ thành công từ lần làm giá đầu tiên.


Nguyên liệu n
ày:

- Đỗ xanh hạt: 1 lạng ( chú ý mua đỗ quê xịn nhé, mình mua của em bome1trai1gai )

- Rổ chậu nhựa - loại rổ có kèm chậu bên dưới

- Đĩa sứ vừa lòng rổ chậu trên

- Lá tre ( hoặc cỏ ranh ): cái này đi xin, hoặc đặt mua của mấy bà bán lá ngoài chợ


Hành động này:

1. Buổi tối, tranh thủ lúc nấu cơm, hoặc ăn cơm xong, lấy 1 bát con đỗ xanh ( khoảng 1 lạng), cho vào âu ngâm nước qua đêm:






2. Sáng ra, đỗ sẽ nứt vỏ như này:




Và bắt đầu ủ giá nào:

Dụng cụ cần như sau:



Cái rổ kiểu như này nhé: Chắc nhà nào cũng có



Đặt lớp lá tre lót dưới cùng, rồi bắt đầu cho đỗ rải lên trên:



Cứ 1 lớp lá tre lại đến 1 lớp đỗ.... cứ như thế cho đến khi hết đỗ thì phủ một lớp lá tre lên trên cùng như này:



Rồi úp đĩa sứ lên trên cùng:




Đặt cả chậu dưới vòi nước, gọi là rửa qua cả cụm một lần cuối trc khi nén:






Rồi nhấc lên cho ráo nước - chú ý nghiêng rổ cho nước ra hết nhé:



Đặt vào chỗ râm mát, tối càng tốt, rồi lấy vật nặng đè lên giá: Mình lấy luôn cái thùng sữa của con đặt lên, chừng 4 lít:




Đến tối đi làm về, bỏ chậu ra, để nguyên thế lại đặt dưới vòi nước cho ngập lá và đĩa... chừng 10- 15' rồi lại nhấc lên cho ráo nước, đặt lại chỗ cũ và chèn vật nặng lên.

Các mẹ làm như thế thêm 1 sáng, 1 tối nữa là đc thu hoạch giá rồi. Nghĩa là chỉ trong vòng 2 ngày và 2 đêm từ lúc ủ giá ( ko tính đêm ngâm đỗ nhé ) là các mẹ sẽ được thu hoạch mẻ giá rồi. Không nên để lâu hơn, lâu hơn giá sẽ "già" và dễ có mùi...

Đến sáng hôm sau nữa, thu hoạch thôi: Lớp trên cùng thì trông ko sướng con mắt lắm....

Nhưng từ lớp thứ 2 trở xuống thì trông đã mắt lắm.... đây nè:







Bốc từng nắm giá đỗ lên và gỡ lá tre ra, ta được thành phẩm là:



Được khoảng 1kg, cái này là cả rổ là 1.2kg đấy:




Dễ thế này tại sao không làm thử một lần ???

CHÚC CÁC MẸ THÀNH CÔNG VỚI VIỆC TỰ LÀM GIÁ ĐỖ SẠCH TẠI GIA NÀY NHÉ !


Các mẹ có thể dùng nồi đất để thay cho cái bộ rổ nhựa trên. Cách làm vẫn tương tự, tuy nhiên em này thì cần mấy cái nẹp tre, ko cần chèn nặng như trên. Tuy nhiên cần thời gian ủ là 3 ngày và 3 đêm nhé:


Nguyên văn bởi Me Hai An
Hàng nóng đơi ....

Ủ bằng nồi đất này lâu hơn ủ bằng cái rổ nhựa mọi khi mất đứt 1 ngày đêm. Tuy nhiên do ko thu hoạch luôn lại để nướng đến sáng hôm sau nên giá ra đời hơi bị dài chân tí. Nhưng thành phẩm ăn thì ngọt lịm tim gan ... ko thua kém gì giá ngoài chợ.
Ủ nè:



Vẫn ngâm nước buổi sáng và tối: xong úp ngược em í lên đặt vào cái khay nhỏ của bồn rửa

3 ngày 3 đêm sau: Em í phồng lên thế này



Sáng CN rảnh rỗi mới rỡ ra thu hoạch. Mở lớp lá trên cùng ra... chà chà ... ổn rồi : ( Lúc đầu cứ lo là em í đẩy lên có tí thế kia ko biết có ổn ko ) :





Lại bốc từng nắm lên:

Lớp thứ 2 dài rộng lắm:



so với lớp trên cùng thì như bố với con này:



Thành phẩm là 1 rổ này : Đây là đã nhặt đi 1 số cái chân dài rồi










Các mẹ cũng có thể sử dụng Bao tải dứa thay cho lá tre. Cách làm tương tự như lá tre. Và kết quả sẽ thật sự là bất ngờ:

Chi tiết có cả hình ảnh làm bằng bảo tải dứa - xem tại Trang 139

Kết quả đây:






- GIÁ ĐỖ 4 LỚP - LÀM BẰNG BAO TẢI - Xem Trang 186






================================================== ==========================

NGOÀI RA CÁC MẸ CÓ THỂ THAM KHẢO NHIỀU CÁCH LÀM GIÁ ĐỖ KHÁC DƯỚI ĐÂY:


Nguyên văn bởi metichchu
Mình mua cái chõ bé ở ngoài chợ, ngâm khoảng 1 lạng đỗ, 8h tối ngâm, sáng hôm sau khoảng 7h thì bắt đầu làm.
1, Trải 1 lớp giấy ăn xuống dưới chõ, lấy đũa chọc thủng giấy theo lỗ của chõ
2, Rắc 1 lớp đỗ ngâm, sau đó phủ 1 lớp giấy ăn lên trên
3, lặp lại bước 2, đến khi hết đỗ
4, đậy 1 lớp giấy ăn lên trên cùng
5, để chõ dưới vòi nước, xả nước cho ẩm đều
1 ngày tưới nước 3 lần như bước 5, sáng, trưa, và khoảng 8h tối, 2 ngày là có thành phẩm như của chủ top rồi ạ
Chúc các mẹ thành công!!!





Nguyên văn bởi kitty200411
Nguyên liệu: Vẫn chuẩn bị đỗ, ngâm nứt vỏ như thường + Rổ + chai nước lavie để chèn+ Giấy ăn dai

Cách làm:
Lần này dùng giấy thấm dầu - loại của Indo đó, nó dai hơn giấy của VN. Mình lót 4 giấy phía dưới, 3 giấy phía trên

Ngày cho giá đỗ nhúng nước 2 lần, mỗi lần 10-15'

Thành quả đây:





Nguyên văn bởi coldmoon_
Sau nhiều lần thử trên nhiều giá thể khác nhau em vẫn ưng ý nhất là giá thể bằng bao tải đựng gạo. Loại bao đựng 5-10kg gạo ý. Ko mắc tiền như giấy dai mà lại tái sử dũng được n lần, cắt được rễ. rễ lại dễ làm sạch.

Cách làm của em cũng là học từ nhà mình ra thôi. Sau đó thêm bớt tý chút theo kinh nghiệm tích lũy từ từ. Từ khi biết nhà mình em làm cũng ngót nghét 10 đợt rồi. - Giá tốt cho chồng thì ai cũng biết nhưng ít ai biết giá đậu còn giúp tăng kích thước V1 nữa đấy. Với em rất đúng .

Em cũng ngâm từ lúc nấu cơm tối (tầm 18-19h hôm trước) tới sáng mai khi vừa thức dậy (tầm 5-6h sáng hôm sau em ngủ nướng lắm ạ)
Thức dậy việc đầu tiên là vớt đậu vào rổ rửa qua rồi đặt chỗ tối, hoặc đậy cái gì đó lên cho tối cụng dc. Em chợ búa con cái đi học về em mới ủ. Cũng lót 4 lớp giá thể 3 lớp đỗ như chị. Sau đó nhúng nước tất cả 1 lần rồi cũng đè nặng như chị luôn (Đoạn này học hoàn toàn từ chị ạ)]
Nhưng khác tý là em nhúng nước ngày 4 lần: sáng 6h, trưa 11h, chiều 4h và tối 9-10h. Nhúng vô thau nước đầy 1-2 phút là vớt ra luôn. xong nghiêng rổ cho nước thật ráo. có lần em ko nghiêng rổ thì chính giữa lớp dưới cùng bị thối nhưng những phần còn lại vẫn ngon lành.
Em làm cũng 2 ngày là thu hoạch




Những lưu ý khi làm giá đỗ tại gia:

Để tránh bị thất bại ngay từ lần đầu tiên, các mẹ lưu ý những điểm sau:

- Cần dốc hết sạch nước khi ngâm tắm cho đỗ trc khi đặt vào ủ tiếp

- Có thể ngâm/tắm cho đỗ từ 5 - 15', không nên ngâm tắm lâu quá, dễ gây ủng đỗ.

- Tránh mở ra xem giá đỗ nhiều lần trong ngày, ko nên để lộ đỗ ra ánh sáng vì như thế giá đỗ dễ bị tím đầu và ăn sẽ ngăm đắng.

- Không ngâm đỗ quá lâu chỉ khoảng 6-8 tiếng, ngâm lâu quá đỗ dễ bị ủng thối

- Không nên sốt ruột, vì 2 ngày đầu giá đỗ ko cao lên mấy, đến đêm cuối cùng ( thời gian cuối ) thì giá đỗ mới thực sự lớn nhanh như thổi ! Vì thế cứ đến đúng ngày giờ thì mang ra thu hoạch giá đỗ mà ko cần ngó nghiêng gì nhiều.

- Các mẹ lưu ý, chỉ mở ra kiểm tra khi: 1 là màu nước ngâm, tắm cho em í ra có bị đục nhiều. 2 là có mùi lạ kiểu như ủng hay mốc thối. Nếu có 2 hiện tượng này thì đỗ của mẹ nó có thể đã bị hỏng, và cần bỏ ra kiểm tra lại. Nếu đỗ hỏng thì có thể bỏ đi, ko cần phải ngâm ủ tiếp. Vì có ủ tiếp thì đỗ cũng ko cho ra giá ngon đc.

- Giá đỗ thâm chân là hiện tượng đỗ ủng, vẫn còn nhiều nước bên trong.

- Giá đỗ ngắn, đầu to là hiện tượng đỗ không chuẩn, ngâm/ ủ bị úng nước, giá đỗ chưa đủ phát triển ... có thể còn một số nguyên nhân khác nữa ...

- Không nên ủ giá đỗ quá lâu gây giá dài rễ, hay chưa đủ time để giá đỗ phát triển gây giá đỗ ngắn thân. Đối với ủ giá bằng lá tre/giấy ăn và rổ nhựa thì chỉ đúng 2 ngày 2 đêm là thu hoạch giá. Còn ủ lá tre với nồi đất thì đúng 3 ngày. Còn ủ bằng bao tải thì cũng đúng 2 ngày 2 đêm là thu hoạch đc.

- ... ( sẽ cập nhật tiếp )

Các món ăn từ Giá đỗ

- Nộm chua ngọt - Trang 139

- Sữa mầm đậu nành - Thức uống ngon vô cùng bổ dưỡng - Trang 185


CÁC MẸ NGÓ XUỐNG POST 3 LÀ THÀNH QUẢ CỦA CÁC MẸ NHÀ GIÁ ĐỖ TA ĐẤY ....

II, RAU MẦM :

Để thay đổi việc làm giá đỗ cả tuần, các mẹ có thể luân phiên kèm theo 1 rổ trồng rau mầm này cũng khá ổn.

Rau mầm rất dễ trồng và cũng tiện ích như giá đỗ, nó là loại rau non chứa cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng. Có thể dùng rau mầm làm sa-lat, xào hay cho vào nấu canh, nấu cháo cho bé... Chỉ cần 1 tuần là có đc thành phẩm rồi.


Hướng dẫn: ( ảnh minh họa mình sẽ post sau nhé )

- Dụng cụ: cũng là rổ thưa, các mẹ có thể tận dụng rổ giá có lỗ ở nhà, hoặc thùng xốp,giấy ăn, hoặc giá thể, cát ... Và hạt giống rau các loại, đỗ các loại .... Nên sắm 1 bình xịt phun sương để phục vụ cv này.

Trc hết mình giới thiệu cách dùng giấy ăn nhé:

- Ngâm hạt giống: Nếu là hạt giống to như đỗ các loại thì nên ngâm trong khoảng 2-6 h để vỏ hạt nứt ra. còn đồi với hạt giống nhỏ như hạt cải thì ko cần thiết.

- Sau đó: Trải 1 -2 lớp giấy ăn lên bề mặt của rổ

- Rắc/ rải hạt giống lên trên bề mặt giấy ăn sao cho đều và ko nên dầy quá.

- Sau đó, đậy tấm bìa lên trên và để vào chỗ tối, ẩm càng tốt.

- Ngày mở ra phun sương cho nó 2-4 lần rồi lại đậy lại đặt vào chỗ cũ

- Sau khoảng hơn 1 ngày là hạt nẩy mầm, và sau 4 ngày cây mầm sẽ cao khoảng 3cm.

- Khi đó hãy đưa rổ rau mầm ra ngoài ánh sáng dịu, ko trực tiếp dưới ánh mặt trời.

- Vẫn phun sương như cũ, và khoảng sau 1 tuần là có thể thu hoạch đc.

- Khi thu hoạch: nên dùng dao hoặc kéo, cắt xén phía trên của giấy, chỉ lấy phần thân trên và bỏ rễ đi.

- Rau mầm chưa dùng đến có thể trữ trong tủ mát vài ngày !


***NẾU SỬ DỤNG GIÁ THỂ THÌ RAU MẦM SẼ LÊN NHANH HƠN, VÀ VỮNG HƠN LÀ DÙNG GIẤY ĂN. NẾU DÙNG GIÁ THỂ THÌ CẦN ĐỘ DẦY KHOẢNG 5-10CM GIÁ THỂ, VÀ LÓT LỚP GIẤY ĂN LÊN TRÊN BỀ MẶT GIÁ THỂ TRC KHI GIEO HẠT LÊN.

CHÚC CẢ NHÀ THÀNH CÔNG NHÉ !

DƯỚI ĐÂY LÀ THÀNH QUẢ CỦA CÁC MẸ TRỒNG RAU MẦM TẠI GIA:



Nguyên văn bởi mebixinh
Chiều nay ko ai vào nhà nhỉ? Chiều nay đã thu hoạch rau mầm, vì hôm nay đúng tròn 1 tuần, vẫn còn hơi ngắn ngắn nhưng thôi, cứ thu. Bữa tối đã xào một nửa, trộn salat một tý, nấu cháo cho con một tý còn một nửa mang cho MC. Show hàng với cả nhà tý nào.







....